Cách thiết kế bơm phù hợp với yêu cầu của hệ thống

– Các hoạt động :

+) Khảo sát bơm nhà máy

+) Xác định tỷ lệ dòng chảy thay đổi 30% hoặc hơn nữa từ điểm đạt hiệu quả tốt nhất và mất cân bằng hệ thống lớn hơn 20%.

+) Cần phải xác định được những loại bơm quá cỡ, các loại khác với đường vòng, và loại bơm điều chỉnh.

+) Cần đánh giá các cơ hội để cải tiến hiệu quả hệ thống.

+) Khi tư vấn thiết kế cần dựa vào chi phí cánh cắt hoặc cánh thay thế.

+) Dự thảo hiệu quả chi phí của việc cải tiến.1_may-bom-cong-nghiep– Một nhà máy công nghiệp có thể giảm chi phí năng lượng từ hệ thống bơm, bằng nhiều phương pháp. Các phương pháp này thường bao gồm công việc hạ thấp áp suất hoạt động, giảm tỷ lệ lưu lượng hệ thống bơm, hoạt động hệ thống trong thời gian ngắn mỗi ngày, và điều quan trọng nhất là hiệu quả của toàn hệ thống cải tiến.

Thông thường, hệ thống máy bơm hoạt động không hiệu quả do yêu cầu khác nhau từ điều kiện thiết kế ban đầu. Vì vậy, Thiết kế ban đầu phải luôn được bảo toàn, với các loại bơm quá cỡ cần được lắp đặt phù hợp dung tích của nhà máy. Nếu không sẽ dẫn đến sự mất cân bằng gây ra hệ thống hoạt động thiếu hiệu quả và chi phí tốn kém hơn.

– Điều chỉnh hệ thống bơm mất cân bằng

Nếu sự mất cân bằng xảy ra giữa yêu cầu hệ thống và cột áp ống xả hiện thời và tỷ lệ lưu lượng vượt quá 20%, điều chỉnh xem xét chi tiết hệ thống bơm nhà máy. Sự mất cân bằng được tính bằng công thức.

Mất cân bằng(%)=[ (Qmeas x Hmeas)/(Qreq x Hreq) -1] x 100%

Trong đó

Qmeas : đo chế độ dung dịch,( gp/phút)

Hmeas : đo cột áp ống xả (ft)

Qred: chế độ dung dịch yêu cầu(gp/phút)

Hred:  cột áp ống xả yêu cầu(ft)

– Một máy bơm có thể sai kích thước không đúng theo yêu cầu nếu nó hoạt động dưới điều kiện tiết lưu: với chế độ dung lượng trong đường vòng cao, hoặc chế độ dung lượng hơn 30% từ điểm đạt hiệu quả nhất của bơm. Theo mức độ mất cân bằng và không khớp  giữa điều kiện ban đầu, như phân tích ban đầu của bơm và yêu cầu.

2_thiet-ke-he-thong-bom

– Giải pháp hiệu quả năng lượng bao gồm sử dụng nhiều bơm, cánh bơm cắt, bơm phụ nhỏ hơn, hay thêm bộ điều khiển vận tốc. Ở một sô trường hợp, có thể thay thế bằng động cơ điện với động cơ tốc độ đồng bộ hay là chậm hơn. Chẳng hạn: một động cơ chạy 1,200 v/p hơn động cơ chạy 1,800 v/p (động cơ bơm thông thường 2900V/p).

– Dùng bơm đa tầng cánh có thể là phương pháp thuận tiện để tối ưu hóa hệ thống đến mức thấp hoặc không chi phí .

Có thể thay một bơm 2,900gp/phút bằng một bơm có tốc độ 1,250gp/phút với cột áp cổng xả như thiết kế ban đầu đưa ra. Mặc dù bơm mới yêu cầu 50bhp, với bơm mới này có thể đáp ứng yêu cầu nước làm lạnh của nhà máy( chủ yếu là vào các tháng mùa hè). Nhưng giờ, bơm cũ chỉ hoạt động vào mùa hè.

– Xem  xét hoạt động với hiệu quả 93% cho hai động cơ, các bạn có thể tính toán tiết kiệm năng lượng từ hoạt hoạt động của bơm nhỏ hơn như sau:

Tiết kiệm năng lượng= (200hp -50hp)/  x 0.746kw/hp x (9 tháng/12 tháng) x8,768 giờ/ năm + 790, 520 kwh/ năm.

Chi phí năng lượng trung bình 5%kwh, tiết kiệm hàng năm là rất rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *